TT PHẬT GIÁO HÙNG VƯƠNG PHÚ THỌ

TT PHẬT GIÁO HÙNG VƯƠNG PHÚ THỌ

Đây là dự án đặc biết nhất về thiết kế của ET trong năm 2023. Dự án đang dừng lại ở giai đoạn Thiết kế cơ sở và thuộc Giai đoạn 2 của tổng thể DA trên quy mô 37Ha.
Ở GĐ2 này 3 Hạng mục lớn được xây dựng, bao gồm:
1. Đại điện:
-Tầng 1 là Hội trường giảng pháp
-Tầng 2 là Khối điện thờ với cấu trúc nhà hình chữ Công
Với quy mô lớn, hệ thống hành lang, sảnh, mái là các yếu tố chủ đạo, tạo ra các không gian liên thông, mạch lạc và tối thiểu. Các chi tiết đầu cột, thân cột, đế cột đều được loại bỏ, nhằm tìm kiếm 1 hệ cột thuần nhất, sự tối giản tạo ra sự cộng hưởng không gian trong ngoài, tĩnh động, thấy rõ sự hiện diện của con người, nâng cao chủ thể con người mà không sa đà vào chi tiết.
2. Bảo tàng phật giáo:
Đây là một bảo tàng nhỏ, lưu giữ giá trị tinh thần Phật giáo.
-Tầng 1 được đặt thấp hơn so với sân, để trống và tổ chức mặt nước tĩnh. Hệ thống hành lang bao quanh được rải sỏi. Tượng phật bà quan âm đặt giữa mặt nước rộng. Một không gian “trống” nhưng được lấp đầy bởi sự kết nối.
-Tầng 2 là không gian trưng bày, với bố cục lưu tuyến 1 chiều khép kín hoàn toàn và lấy sáng tự nhiên từ mái. Chúng tôi đang đi vào chi tiết này.
3. Am thiền
TTPG có quy mô lớn, sức phục vụ có thể lên tới hàng vạn người. Một am thiền lại là nơi cần thiết để chúng ta có thể tách khói dòng người, để thoát tới một không gian tĩnh. Không gian tối thiểu hoàn toàn, con người chỉ còn đối chất trực tiếp với mặt nước, khoảng trời, là các yếu tố tự nhiên, cô đọng. Sự tĩnh lặng làm giảm thiểu tính động trong mỗi con người, nơi chúng ta trở về ý thức cao nhất.

Tổng thể dự án chúng tôi muốn truyền tải một quan điểm, không gian TTPG là nơi trợ duyên, để người tu hành, học đạo hay chúng sinh được gặp nhau, hiểu và chuyển hóa được tinh thần Phật giáo. Tình thần mà chúng tôi hiểu, đó là hành trình của sự buông bỏ, hướng tới sự tối giản, tính thiện lương để con người được An.
Trân trọng cảm ơn Sư cụ Thích Minh Nghiêm, trị sự tỉnh Phú thọ và các Thầy đã tin tưởng giao phó. Hy vọng sang năm mới 2024 DA sẽ được khới công xây dựng.